2. Ngũ hành phối với màu sắc

11:04, 26/04/2012
Ngũ hành phối với màu sắc
 
-         Ngũ hành màu sắc: trong phong thủy có sự phân chia và quy tụ các màu sắc thành 5 ngũ hành, và giữa các màu sắc cũng có mối quan hệ tương sinh và tương khắc theo ngũ hành:
Màu trắng – hành Kim
Màu vàng – hành Thổ
Màu xanh – hành Mộc
Màu đỏ - hành Hỏa
Màu đen – hành Thủy
-         Tính âm – dương của màu sắc: Những màu sắc càng sáng thì độ “tính dương” càng cao, còn những màu sắc mà càng tối thì “tính âm” càng lớn. Tính “âm dương” thể hiện cụ thể theo chiều tăng giảm dưới đây:

    Màu đỏ ( tính + mạnh nhất)                     
    Màu vàng (tính + mạnh)
    Màu trắng ( -, + cân bằng)
    Màu xanh (tính – nhẹ)
    Màu đen ( tính – mạnh)
 
 
 

Bài viết liên quan

7. Bảng tra Mệnh  Niên và mệnh cung của từng năm

7. Bảng tra Mệnh Niên và mệnh cung của từng năm

🕔11:05, 05/05/2012

Sự kết hợp giữa thiên can và địa chi theo nguyên tắc Thiên can dương đi với địa chi dương, thiên can âm đi với địa chi âm để tạo ra 1 Hoa giáp bao gồm 60 năm. Trong đó 60 năm đó được quy về 5 ngũ hành khác nhau.

Xem chi tiết
6. Hợp, xung, hình, hại của thiên can và địa chi

6. Hợp, xung, hình, hại của thiên can và địa chi

🕔11:05, 05/05/2012

Trong mỗi quan hệ của thiên can và địa chi không chỉ có mỗi quan hệ tương sinh và tương khắc mà giữa chũng còn có các mỗi quan hệ hình hại nhau, hợp nhau, xung nhau. mỗi loại quan hệ đều tạo ra những tác động khác nhau.

Xem chi tiết
5. Đặc trưng của 12 địa chi

5. Đặc trưng của 12 địa chi

🕔11:05, 05/05/2012

Địa chi tượng trưng cho đất. Và trong sự ảnh hưởng của vạn vất đến con người thì Đất là yếu tố có sức ảnh hưởng đến con người sau "Thiên" và 12 địa chi được lấy từ 12 con vật điển hình để ứng cho nó từng ngũ hành và có mỗi quan hệ sinh khắc khác nhau.

Xem chi tiết
4. Đặc trưng của Thiên can

4. Đặc trưng của Thiên can

🕔11:04, 26/04/2012

Trong mỗi quan hệ trời - đất - con người thì yếu tố "thiên" rất được coi trọng và có tác động rất lớn đối với con người và trái đất. Chính vì vậy mà Thiên can có tác động rất lớn đối với mỗi chúng ta. Tất cả có 10 thiên can, trong đó có 5 thiên can âm và 5 thiên can dương. Và chúng đều có mỗi quan hệ tương sinh tương khắc lẫn nhau cũng như mỗi thiên can được quy định ở từng ngũ hành khác nhau.

Xem chi tiết
3. Ngũ hành phối với các phương vị

3. Ngũ hành phối với các phương vị

🕔11:04, 26/04/2012

Trong phong thủy bát trạch có 8 phương hướng khác và trung tâm. Mỗi phương hướng và trung tâm cũng được quy định thành các ngũ hành khác nhau, và các phương hướng này cũng có mỗi quan hệ tương sinh và tương khắc lẫn nhau để tạo nên thế giới này.

Xem chi tiết
1. Ngũ hành tương sinh -Tương khắc

1. Ngũ hành tương sinh -Tương khắc

🕔16:05, 11/05/2015

Vạn vật đều có mỗi quan hệ lẫn nhau, trong đó có cái này chuyển hóa hay sinh cho cái khác và ngược lại là khắc chế và chống chọi. Từ đó mà tạo ra thế giới vật chất trong đó có con người chũng ta cũng có mỗi quan hệ sinh - khắc

Xem chi tiết

Phong thủy phòng khách