Thời điểm và cách nhận biết khi nào cải táng mộ là tốt nhất

15:09, 05/09/2017
Thời điểm và cách nhận biết khi nào cải táng mộ là tốt nhất.

Cải táng cho người mất là công việc vô cung khó khăn và hệ trọng đối với người mất và người đang sống. Có nhiều gia đình phải hao tâm khổ tứ, hết đi xem thầy rồi đi gọi hồn để kiểm tra, và rồi mỗi thầy một ý nên gia đình hoang mang. Đây là vấn đề nan giải mà người dân đang gặp phải, để giải quyết cũng lại là vấn đề.
Phong thủy Nhất Nam xin đưa ra các vấn đề về thời điểm và cách thức nhận biết ngôi mộ được phép sang cát có lợi cho cả người mất và người sống.

- Để xác định được thời điểm nào thì nên cải táng mộ, mọi người cần trả lời được các câu hỏi dưới đây thì mọi người sẽ tự nhận biết được:

Câu 1: Người thân mình mất năm đó được hưởng dương bao nhiêu tuổi. Vì theo luật âm của cõi địa phủ chia ra chữ nhân nghiệp nặng và nghiệp nhẹ (hoặc không có nghiệp) của kiếp trước như sau: chết mà chưa được 73 tuổi là có nghiệp. nếu chết mà đã thọ qua 73 tuổi thì không có nghiệp.

Câu 2: Trong cuộc sống người này có làm việc ác không, có tà dâm không, có hại người không, có bất hiếu cha mẹ không, có lười lai động không, có tham ô tham nhũng không,…. Tức là có tạo ác nghiệp không. Nếu có thì là tạo nghiệp, và nếu không thì không tạo nghiệp.

Câu 3: khi người thân mất là do bệnh nặng hay chết đường, chết chợ, hay chết ở nhà, hay tự tử. vì nếu chết đường chết chợ hoặc tự tử hoặc tai nạn hoặc bệnh mà chết là do nghiệp của kiếp trước. nếu chết ở nhà và qua 73 tuổi thì không phải do nghiệp kiếp trước.

Câu 4: người mất do bệnh có dùng hóa chất hay kháng sinh không. Nếu dùng mà khi mất hỏa táng thì sẽ không bao giờ tiêu hết xác thịt để cải táng được. khi đó phải mang đi hỏa táng.

Câu 5: nơi chôn cất (mộ) là đất cát hay đất thó – đất sét, hay trên núi: vì đất cát sẽ nhanh làm cho xương bị mục hỏng, chỉ cần sau 4 đến 5 năm là cải táng được; nếu đất thó – đất sét thì sẽ có nhiều nước, ít oxy và quá trình phân hủy nhiều khi phải trên 7 năm mới sạch được, thậm chí sau 10 năm mà vẫn chưa sạch được; nếu mộ trên núi thì sẽ nhanh sạch vì có oxy làm nhanh quá trình phân hủy.

Như vậy đến đây khi mọi người trả lời được các câu hỏi trên thì mọi người có thể tự xác định cho mình các trường hợp và cũng biết mộ của người thân có cải táng được không:
- Nếu chết trẻ do tai nạn, thì sau 5 năm và nơi chôn cất không phải đất thó hoặc đất sét thì sẽ cải táng được. Nhưng trước khi cải táng phải đi giải nghiệp cho vong linh vì chết trẻ là do nghiệp
- Nếu chết trẻ trước 73 tuổi mà không phải do bệnh và dùng hóa chất hay kháng sinh thì thì sau 5 năm là cải táng được nếu nơi chôn không phải là đất thó hay đất sét. Nhưng phải giải nghiệp vong linh trước khi cải táng.
- Nếu chết sau 73 tuổi và không phải chôn ở nơi có đất sét hoặc đất thó thì sau 5 năm là cải táng được. nhưng lưu ý xem khi sống người này có tạo điều ác gì không. Nếu có thì phải giải nghiệp vong linh trước khi cải táng.
- Độc giả xem bài mộ phát để kiểm tra ngôi mộ nếu có hiện tượng của mộ phát thì không nên tự động cải táng, mà cẩn thận hơn nên nhờ những người có khả năng tâm linh kiểm tra để tránh gặp họa khi mộ phát mà cải táng.

Trong nhân gian thường chọn vào cuối mùa thu và mùa đông để làm thời điểm cải táng trong năm, vì thời điểm đó khí hậu khô, không có nước nên tiện cho việc cải táng. Tôi thì cho rằng, chọn mùa không quan trọng, quan trọng là khô sạch, phải vào buổi tối, tránh nắng mặt trời (không tốt khi cải táng ban ngày vì nắng sẽ sinh ra các tia cực tím làm ảnh hưởng vong linh và xương cốt), nên làm chiều tối, đêm, và sáng sớm là tốt nhất.
Nhiều người quan tâm tuổi của con trai trưởng xem năm cải táng có hợp tuổi không. Tôi cho đây là sự thiếu hiểu biết, ta cải táng cho người mất thì phải xem người mất có bị đọa cửa ngục nào không, có được sống cảnh âm không, có được sạch xương cốt chưa, chứ không phải xem người đang sống. do đó ngày giờ và tháng làm công việc cải táng không phải căn cứ vào tuổi con trai trưởng, mà phải căn cứ vào luật âm. Vấn đề này tôi sẽ viết ở mục khác.

Tôi sẽ giới thiệu bài giải nghiệp vong linh tại chùa ( tự mọi người lễ giải nghiệp mà không cần thầy chùa hay các thầy pháp, vì đa phần các thầy không hiểu và không làm đúng phương pháp của phật nên sẽ không được, thậm chí mọi người còn bị các thầy đó lừa, do đó khi mọi người hiểu và làm đúng thì mình là thầy của mình, vì hiện tại nhân gian đang loạn thầy) vào 1 chuyên mục khác. Và tôi cũng sẽ hướng dẫn quy trình và cách thức để cho mọi người tự sắp xếp và cải táng tốt nhất cho người thần sau khi mất mà được an tâm, thuận đường trần và cũng thuận cho người âm được nhanh chóng siêu thoát.

Như vậy với bài viết này, tôi muốn mọi người hiểu và nhận biết được khi nào thì mình cải táng mộ được cho người thân và khi đó, quá trình làm sẽ thuận lợi cả âm và dương. Đó là mọi người phải quan sát và chú ý về tuổi mất, nơi mất, lý do mất, chất đất nơi chôn cất. Và nhớ là giải nghiệp cho vong linh (bởi khi sống ít nhiều gì cũng bị tạo nghiệp, nên khi chết sẽ bị đọa trong cửa ngục, nếu không giải nghiệp thì việc cải táng vô tình làm nguy hiểm cho người sống và người chết, vì đó là động âm).
Chỉ cần mình hướng thiện thì các duyên lành sẽ đến với ta. Hãy tu tâm và làm theo Phật dạy.

Bài viết liên quan

Mộ kết phát là gì, điều kiện để mộ kết phát, cách nhận biết mộ kết phát

Mộ kết phát là gì, điều kiện để mộ kết phát, cách nhận biết mộ kết phát

🕔16:01, 23/01/2018


Cứ đề cập đến tâm linh, mồ mả, phong thủy… Thì, trời ơi! Mọi người sẽ lại nói người trần, mắt thịt làm sao biết, hoặc đại loại như phải có thầy mới làm được, mình làm sao biết. Đó là tâm lý đã ăn sâu vào trong tiềm thức và máu của mỗi người dân rồi. Làm sao để thay đổi được suy nghĩ đó đây?. Đây lại là vấn đề khó, bởi người tin tâm linh đã khó, huống chi người không tin. Thôi, dù tin hay không tin, Nhất Nam tôi vẫn chia sẻ đến độc giả cái nhìn rõ hơn về tâm linh mộ phần, hay cụ thể là Mộ phát, mong độc giả đón nhận và nghiên cứu để tự mình thấu hiểu mới là tốt.

Xem chi tiết
Chết xong, con người đi về đâu

Chết xong, con người đi về đâu

🕔15:09, 05/09/2017

Chết chưa phải là hết, theo quan điểm nhà Phật thì chúng sinh sẽ phải sanh tử luân hồi vô lượng kiếp, do đó chết xong cũng sẽ phải theo từng đối tượng tu hành giác ngộ, công đức, ác nghiệp để phân về các cõi khác nhau

Xem chi tiết
Người chết (mất) nên hỏa táng hay thổ táng

Người chết (mất) nên hỏa táng hay thổ táng

🕔15:09, 05/09/2017

Hỏa táng hay thổ táng cho người mất cần chú ý những lợi và hại trong từng trường hợp cụ thể, do đó mọi người cần cân nhắc để có quyết định tốt cho cả vong linh và người sống

Xem chi tiết
Phong thủy Mộ là gì? tại sao phải coi trọng phong thủy mộ phần

Phong thủy Mộ là gì? tại sao phải coi trọng phong thủy mộ phần

🕔15:09, 05/09/2017

Phong thủy mộ là phải từ tâm của con cháu, tâm của người mất khi sống có tâm đức kết hợp với việc táng mộ vào các cuộc đất có sự giao hòa của khí thiên – địa, âm dương tạo thành huyệt và nạp khí tốt cho mộ thì đó là phong thủy mộ tốt.

Xem chi tiết

Phong thủy phòng khách