PHONG THỦY

10:05, 09/05/2012
 1.     Khái niệm về phong thủy
-         Phong Thuỷ tức là Nước và Gió, là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của Địa lý đến đời sống hoạ phúc của con người. Cụ thể là sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến ngôi nhà, công ty, công sở và mỗi cá nhân sống tại đó. Phong Thuỷ có vai trò rất to lớn, nếu môi trường Phong Thuỷ tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.
-         Từ xưa tới nay có rất nhiều trường phái Phong Thuỷ khác nhau, trong đó nổi bật có ba phái:
1 -  Phong Thủy Loan Đầu: nghiên cứu về Hình thế của ngôi nhà: thế núi, thế sông, thế đất, thế các ngồi nhà, làng mạc.
2 -  Phong Thủy Bát Trạch: nghiên cứu về Lý khí, cụ thể là Nhân Khí của người đối với ngôi nhà đó: chia mệnh người làm 8 cung mệnh, trong đó mệnh nam khác mênh nữ.
3 -  Phong Thủy Huyền Không phi tinh: nghiên cứu về Lý khí, bao gồm Thiên Khí và Địa Khí tác động đến ngôi nhà, bao gồm 9 ngôi sao: nhất bạch, nhị hắc, tam bích, tứ lục, ngũ hoàng, lục bạch, thất xích, bát bạch, cửu tử. qua đó phân tích sự di chuyển của 9 ngôi sao này qua các đại vận, tiểu vận, niên vân, nguyệt vận, nhật vận và thời vận để xác định sự ảnh hưởng của nó đến kiến trúc dương trạch và âm trạch như thế nào.
2.     Khái niệm về khí trường
Khí trường trong phong thủy là một dạng vật chất vi tế ( dạng vật chất cực kỳ nhỏ và biến đổi linh hoạt, tinh tế) hình thành trong sự giao hòa của vũ trụ và trời đất. Chính vì vậy khí trường là sự tổng hợp của hai dòng khí: đó là thực khí và địa khí, hai dòng khí này không thể tách rời khỏi môi trường phong thủy. Trong đó giá trị của địa khí chiếm 70 %,  thực khí chiếm 30% giá trị phong thủy kiến trúc
2.1.          Địa khí
-         Địa khí  là dòng khí đi chìm và bốc lên từ dưới lòng đất, có thể là dòng địa khí tốt, cũng có thể là dòng địa khí xấu. vấn đề là phải xác định được điểm nào là dòng địa khí tốt và xấu tại nơi xây dựng để có thể điều chỉnh cho tốt.
-         Với lực hút của trái đất, công với sự ảnh hưởng của mặt trăng và mặt trời đã làm cho các dòng địa khí có sự chuyển động theo các chiều hướng khác nhau, gọi là “khí địa từ trường”. thông thường “khí địa từ trường” có 2 dạng vận chuyển:
+       Vận chuyển theo vòng tròn thuận chiều kim đồng hồ
+        Vận chuyển theo vòng tròn nghịch theo chiều kim đồng hồ.
khi xác định được hướng vận chuyển của địa khí thì sẽ xác định được vị trí của các phòng, cửa, cầu thang trong kiến trúc xây dựng.
    2.2.          Thực khí
-         Thực khí là khí đi nổi trên bề mặt của trái đất đồng thời chịu tác động ảnh hưởng của địa hình địa vật và các công trình, thực khí biến đổi không ngừng nên nhà ở phải dùng hướng để hấp thụ khí tốt, nói như vậy thực khí bao gồm có khí tự nhiên, khí của các vì sao, khí của con người (khí nhân), và được quy hợp lại thành thực khí.
-         Thực khí chủ yếu là không khí, là các dòng khí được tạo ra do lực hút của trái đất và các dòng năng lượng từ bên ngoài vũ trụ. Những dòng khí được tạo bởi hai thành phần: khí đen – gọi là tà khí và có tính chất nặng, quỹ đạo di chuyển là hình thẳng, gây ảnh hướng xấu đến con người; khí trắng xám – gọi là sinh khí và có tính chất nhẹ, quỹ đạo di chuyển là hình cong, thành phần khí này rất có lợi cho con người.

3.          
Phong thủy là môn  khoa học
-          Khi nhắc hay nói đến phong thủy cho một ngôi nhà, cho một văn phòng hay một doanh nghiệp thì không ít người nói là mê tín. Có người cho rằng phong thủy không có tác dụng làm thay đổi sức khỏe hay việc kinh doanh của họ, cũng có người nói rằng phong thủy rất là huyền bí và đáng sợ. Đúng là như vậy nếu không hiểu về phong thủy, hay khi ta gặp một người giỏi về phong thủy khi xem phong thủy cho ngôi nhà hay công ty của ta và nói rằng phạm vào những điều gì đó rất đạng sợ cho sức khỏe của  người ở tại công ty hoặc gia đình, nhưng không nói tại sao, thì ta sẽ cảm thấy rất sợ hãi và huyền bí. Tại sao người giỏi về phong thủy lại biết điều gì xảy ra nếu ngôi nhà hay công ty phạm phải các điều cấm kỵ, tất cả là đều do quá trình nghiên cứu từ lý luận triết học phương đông cho đến khoa học thực tế để xem xét và luận đoán, do vậy họ mới nói được nhanh và chính xác.
-         Vậy để phong thủy là môn khoa học thì phải có sự nghiên cứu chuyên sâu về nhiều lĩnh vự kết hợp lại và đưa ra những đánh giá chính xác đồng thời có kết quả thực tế để kiểm chứng cho những thay đổi đó mà các giải pháp về phong thủy đưa ra.
-         Các lĩnh vực đó bao gồm:
+       Ngành cảm xạ năng lượng cảm ứng: Khai thác khả năng tiềm ẩn của con người để xác định được các vùng đất xây nhà, làm văn phòng công ty hay các vùng có các tia “ác xạ” từ lòng đất để có các biện pháp “trấn” lại các ác xạ đó. Đây là phương pháp xác định đất tốt đất xấu có từ thời cổ đại ở phương tây để chọn những mảnh đất tốt làm cung tẩm, lăng mộ cho vua chúa. Trong phong thủy phương đông gọi là đất có long mạch, nhưng để xác định được đất có long mạch ( đất tốt) thì đòi hỏi người nhận biết đất đó phải là người có kinh nghiệm lâu năm và có “ tố chất” mới nhận biết được nên rất khó xác định. Còn ngành năng lượng  cảm ứng ở phương tây thì vận dụng các tiềm năng trên cơ thể con người của chúng ta để luyện tập – luyện tập cho đến khi bản thân có thể tự giao hòa và nhận biết được đất nào là đất tốt, đất xấu để nhận biết được đất tốt hay xấu ( long mạch hay không có long mạch) thì không cần phải có kinh nghiệm lâu năm, mà chỉ cần người luyện tập một thời gian và có năng lương cao sẽ làm được.
+      Lý thuyết phong thủy theo triết học phương đông: Là dùng các thuyết âm dương ngũ hành, màu sắc, ánh nắng, hướng gió, mạch nước chảy để bố trí hoặc chọn đất theo phong thủy. Tiếp là phân tích các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài tác động đến phong thủy của ngôi nhà hay công ty để từ đó có các biện pháp hóa giải hay “ trấn trạch”. xoay quanh các trường phái phong thủy chính: Loan đầu, bát trạch, huyền không phi tinh.
+        Ngành hóa học, vật lý: Là dùng các máy móc thiết bị khoa học để đo, xác định các tia X, tia hồng ngoại, các ác xạ, các hào quang… để từ đó đưa ra các biện pháp hóa giải mang tính chất khoa học. Như vậy vật lý và hóa học mang tính kiểm nghiệm lại hiệu quả sau khi đã xử lý bằng các điều chỉnh phong thủy.
+       Chuyên ngành về tổ chức quản lý: Đó là môn khoa học sắp xếp tổ chức quản lý theo khoa học, theo tính công dụng và hiệu quả trong phân công, bố trí nơi làm việc hợp lý – đó là bộ môn quản lý nhân sự, hay môn tổ chức.
-         Như vậy phong thủy là khoa học, là sự kết hợp giữa lý thuyết triết học cổ phương đông và khoa học hiện đại để tìm kiếm, tuyển chọn đất tốt hay cải tạo để xây dựng một ngôi nhà, doanh nghiệp làm sao đạt được các yếu tố về môi trường phong thủy để tăng cường sức khỏe, tăng cường hiệu quả kinh doanh, gia đình hạnh phúc, xã hội ngày càng phát triển.
-         Vậy một người làm về phong thủy phải là người am hiểu về lý thuyết phong thủy phương đông, kiến thức khoa học, luyện tập năng lượng cảm ứng, và được đào tạo về sắp xếp bố trí trong tổ chức cũng như nhân sự, mối quan hệ trong gia đình. Có được như vậy mới có thể cải tạo nhà cửa, chọn đất để xây nhà, làm doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao và có tác dụng làm cho hoạt động kinh doanh và cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan

5. Xác định hướng tốt, hướng xấu cho từng cung mệnh

5. Xác định hướng tốt, hướng xấu cho từng cung mệnh

🕔11:05, 05/05/2012

sau khi xác định được mình là cung mệnh nào. Tiếp tục xác định mình là Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Và tiếp theo là xác định các hướng tốt của mình và các hướng xấu


Xem chi tiết
4. Xác định hướng nhà, hướng cửa

4. Xác định hướng nhà, hướng cửa

🕔08:09, 06/09/2017

Có nhiều quan niệm sai lầm về hướng nhà, hướng cửa, tuy nhiên đây là cách xác định hướng nhà, hướng cửa chính xác nhất.

Xem chi tiết
3. Tính chất tốt - xấu của 8 khí

3. Tính chất tốt - xấu của 8 khí

🕔11:05, 05/05/2012

 Trong phong thủy Bát trạch được chia làm 8 hướng và tương ứng với 8 hướng là 8 khí - tượng trưng cho 8 ngôi sao, với tính chất tốt xấu khác nhau mà hướng nhà kết hợp với cung mệnh của chủ nhà tạo nên 

Xem chi tiết
2. Cách tính cung mệnh theo tuổi

2. Cách tính cung mệnh theo tuổi

🕔03:04, 28/04/2015

 Tính cung mệnh của từng tuổi lại được chia ra của nữ giới riêng và của nam giới riêng

Xem chi tiết
1. Phong thủy bát trạch

1. Phong thủy bát trạch

🕔11:05, 05/05/2012

 Bát trạch là chia hướng nhà ra làm 8 hướng nên được gọi là bát trạch

Xem chi tiết
BẢNG TRA MỆNH CUNG XEM HƯỚNG VÀ MỆNH NIÊN TRONG NHÂN SỰ

BẢNG TRA MỆNH CUNG XEM HƯỚNG VÀ MỆNH NIÊN TRONG NHÂN SỰ

🕔22:10, 26/10/2012

Bảng mệnh niên các năm và mệnh cung của nam và nữ. Cột 5 là xác định mệnh niên trong việc tính toán tuổi kết hôn. Cột 6 là cung mệnh của Nam, cột 7 là cung mệnh của Nữ trong việc xem tuổi chọn hướng nhà, hướng bàn làm việc...

Xem chi tiết
XEM HƯỚNG NHÀ,  HƯỚNG LÀM VIỆC CÓ HỢP VỚI MỆNH CHỦ KHÔNG

XEM HƯỚNG NHÀ, HƯỚNG LÀM VIỆC CÓ HỢP VỚI MỆNH CHỦ KHÔNG

🕔05:12, 15/12/2017

 Mỗi hướng nhà đều ảnh hưởng khác nhau đến mỗi con người, trong đó có hướng tốt và cũng có hướng xấu. Hướng nào là hướng tốt nhất...

Xem chi tiết

Phong thủy phòng khách